Định nghĩa, đặc điểm và pháp lý của Condotel

Định nghĩa về Condotel

Condotel hay còn gọi là Condo Hotel là từ được viết tắt của condo (condominium là chung cư) và hotel (khách sạn) có nghĩa là căn hộ khách sạn hoặc khách sạn chung cư. Dễ hiểu hơn, condotel là một tòa chung cư được điều hành hoạt động như một khách sạn có thể:

  • Đặt phòng và dịch vụ như một khách sạn như: hồ bơi, câu lạc bộ, hộp đêm, nhà hàng, cửa hàng,… Trải nghiệm giống như đi du lịch hoặc nghỉ dưỡng.
  • Có chức năng như một căn hộ như: bếp, phòng khách, phòng ngủ,… Cho phép khách hàng có thể đi chợ, nấu nướng, tiếp khách như sống tại nhà.

  • condotel cho phép khách hàng mua hoàn toàn quyền sở hữu để cho thuê hoặc nghỉ dưỡng, điều này rất khác với khách sạn khi chỉ để cho khách thuê nghỉ dưỡng. Mặt khác, căn hộ condotel cũng cần có một đơn vị đứng ra quản lý, điều hành về vấn đề cho thuê và các hoạt động hàng ngày như ở khách sạn.

Đặc điểm của condotel

  • Condotel cho phép khách hàng mua toàn quyền sở hữu.
  • Có đơn vị quản lý và vận hành.
  • Hoạt động theo mô hình timeshares chia sẻ lợi nhuận ưu đãi.
  • Có nhiều tiện ích phục vụ nghỉ dưỡng, du lịch.
  • Thường xuất hiện tại các khu du lịch nghỉ dưỡng, sang trọng.
  • Chủ sở hữu có thể đầu tư cho thuê

Về pháp lý Condotel

Ngoài ra, theo Luật Đất đai, nếu đã là đất ở thì được sử dụng lâu dài nhưng Condotel lại không như vậy. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những tranh chấp giữa người bán và người mua cũng như việc cấp sổ đỏ. Ở các thành phố du lịch sự quy hoạch luôn cần có sự mới mẻ và thay đổi nếu cần thiết. Nên nếu các tòa nhà sở hữu  lâu dài thì việc quy hoạch sau này sẽ rất khó khăn, đặc biệt với các vị trí gần bờ biển. Do vậy nên chính phủ sẽ cho các tòa gần sát bờ biển sẽ cấp phép căn hộ du lịch 50 năm để sau này các cơ quan chức năng có thể dễ hơn trong việc quy hoạch thành phố hiện đại hơn, khang trang hơn.

Với các căn hộ codotel với các gia đình có điều kiện có thể coi như căn nhà thứ hai để gia đình có thể nghỉ ngơi sau những tháng ngày làm việc vất vả ở thành phố ồn ào, bụi bặm và náo nhiệt. Khi họ được trở về đây thả hồn vào không gian thoáng đạt của nắng, của gió và sự mặn mòi của biển để tái tạo năng lượng và thanh lọc những mệt nhọc suy nghĩ của công việc. Ngoài ra những căn hộ codotel sẽ có các đơn vị vận hành quản lý cho khách hàng không ở tại đây để cho thuê. Đó cũng là những nguồn tài chính thụ động của khách  hàng. Với n vị trí đắc địa như vậy nên nếu có 50 năm thì cũng rất xứng đáng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách, văn bản quy định đến việc phát triển và quản lý các loại hình bất động sản mới, bao gồm: Condotel, Biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú,… báo cáo Thủ tướng Chính phủ. để sau này ban hành ra các văn bản để người dân được rõ.

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
Email
Scroll to Top