Tầng(gian) lánh nạn trong tòa nhà chung cư- Tiêu chí vô cùng quan trọng mà ít khách hàng để ý khi mua

Theo tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chung cư do Bộ Xây dựng quy định, chung cư cao trên 100m (khoảng 25 tầng) phải có khoang lánh nạn được bảo vệ bằng bộ phận ngăn cháy.
Các tòa chung cư hiện nay bên cạnh hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện đại, cần phải xây dựng khoang lánh nạn để đẩm bảo an toàn tối đa cho cư dân tòa nhà. Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng nhưng ít khách hàng quan tâm khi tìm hiểu từ ban đầu, bởi nó là nơi đảm bảo an toàn cho cư dân trong tòa chung cư mỗi khi có hỏa hoạn xảy ra.
Tầng lánh nạn – nơi an toàn cho cư dân:
15 vụ cháy lớn, nhỏ tại các tòa chung cư ở Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh trong năm 2018, thiệt hại về tài sản và nhiều người bị thương vong. Điển hình vụ cháy chung cư Carina ở Tp. HCM khiến 13 người chết và 28 người bị thương.
Do đó, khiến nhiều người e ngại khi có ý định mua căn hộ chung cư và ảnh hưởng đến giá bán của các căn hộ.
Nguyên nhân khách quan có thể do thiên tai. Nguyên nhân chủ quan chủ yếu do ý thức phòng cháy nổ của người dân chưa cao; chủ đầu tư không chú trọng các hạng mục phòng cháy chữa cháy ở chung cư… Đặc biệt, khoang lánh nạn là hạng mục quan trọng nhưng không được ưu tiên xây dựng vì Chủ đầu tư lo đội chi phí xây dựng.
Nhiều chủ đầu tư không bố trí tầng lánh nạn trong các tòa nhà chung cư
Cụ thể, tầng lánh nạn cách nhau không quá 20 tầng. Trong tầng lánh nạn bố trí gian lánh nạn. Gian lánh nạn phải được bảo vệ bằng bộ phận ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn REI 150. Gian lánh nạn phải có diện tích đảm bảo đủ chứa được ít nhất một nửa tổng số người của tòa nhà với mức 0,3m2/người.
Gian lánh nạn phải có cửa thông với buồng thang không nhiễm khói và phải có cửa ra thang máy chữa cháy. Gian này phải có các thiết bị chống cháy riêng, gồm: họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, điện thoại liên lạc với bên ngoài, thiết bị chống khói, chiếu sang sự cố… Ngoài ra, có thể sử dụng tầng kỹ thuật hoặc một phần tầng kỹ thuật làm gian lánh nạn.
Chung cư Linh Đàm Hưng Thịnh– tiên phong xây khoang lánh nạn tại khu vực:
Nhận thấy khoang lánh nạn được người mua nhà quan tâm, dù chi phí xây dựng và bảo trì cao nhưng một số chủ đầu tư đã xây dựng khoang này tại các dự án chung cư. Theo đó, chung cư Linh Đàm của chủ đầu tư Hưng Thịnh tọa lạc tại Tây Nam Linh Đàm sẽ được triển khai các hạng mục phòng cháy chữa cháy hiện đại nhất, trong đó có tầng lánh nạn.
Chung cư Tây Nam Linh Đàm do Công ty cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh (có Văn phòng đại diện tại 63 Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội) làm chủ đầu tư. Dự án là khu căn hộ tiên phong xây dựng tầng lánh nạn, khoang lánh nạn tại khu vực Linh Đàm. Chủ đầu tư dành phần lớn diện tích tầng 17 của tòa Chung cư để xây dựng khoang lánh nạn, có sức chứa toàn bộ cư dân của tòa nhà, đảm bảo an toàn tối đa cho cư dân trong trường hợp xấu xảy ra.
Khoang lánh nạn của Chung cư Hưng Thịnh Linh Đàm đáp ứng được những tiêu chuẩn về thiết kế, chất lượng xây dựng để đảm bảo an toàn cho cư dân.
Dự án đã được cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC của Cục Cảnh sát PCCC. Tòa nhà được thiết kế, lắp đặt, thi công các thiết bị báo cháy hiện đại nhất hiện nay.
Ngoài ra, Tập đoàn cũng chú trọng đến không gian sống của toàn bộ cư dân. Hàng ngày, gia đình các cư dân của tòa nhà có thể đi dạo tại công viên, trên đường tản bộ hoa mai, hoa hồng, cùng nhau vui chơi với trẻ em tại khu vui chơi dành cho trẻ em hay thư giãn trong bồ bơi xấp xỉ 800m2.
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN HƯNG THỊNH
Địa chỉ: 110 Trần Quốc Toản, P.7 , Q.3, TP. HCM
CÔNG TY CỔ PHẦN PROPERTY X
Địa chỉ: 53 Trần Quốc Thảo, P7, Q3, TP.HCM
SÀN GIAO DỊCH
Property X chi nhánh Hà Nội
Địa chỉ: Toà nhà VCCI Tower Số 9 Đào Duy Anh, Q. Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0988.935.538

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
Email
Scroll to Top