Bất động sản sẽ nóng lên, liệu có bong bóng xuất hiện vào năm 2021?

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định, “nhiều  dự án đang bị vướng mắc về quy định pháp luật của năm 2020 sẽ được tháo gỡ các phần chính, do đó, nguồn hàng trên cả nước sẽ tăng mạnh so vào năm 2021”.

Tại Hà Nội, ngay trong quý I và quý II năm 2021 dự kiến có hàng vạn sản phẩm với đa dạng các phân khúc sẽ chào hàng thị trường. Trong đó khu vực phía Bắc và Tây sẽ chiếm tỷ trọng nhiều nhất. Còn tại Tp.HCM, khảo sát cho thấy có khoảng 20 dự án sẽ ra mắt trong 6 tháng đầu năm, cung cấp ra thị trường khoảng 3 vạn sản phẩm với đủ loại phân khúc.Tại Hà Nội, ngay trong quý I và quý II dự kiến có hàng vạn sản phẩm với đa dạng các phân khúc sẽ chào hàng thị trường. Trong đó khu vực phía Bắc và Tây sẽ chiếm tỷ trọng nhiều nhất. Còn tại Tp.HCM, khảo sát cho thấy có khoảng 20 dự án sẽ ra mắt trong 6 tháng đầu năm, cung cấp ra thị trường khoảng 3 vạn sản phẩm với đủ loại phân khúc.

Mở cửa đầu năm, thị trường chứng khoán quanh vùng 1.000 điểm. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường chao đảo, giảm mạnh về 650 điểm hồi tháng 4/2020. Sau lần chạm đáy, thị trường bắt đầu có sự tăng trưởng trở lại, từ vùng 650 điểm, lên đến vùng 1.200 điểm như hiện tại. Như vậy, so sánh sự chênh lệch giữa thời điểm cuối năm và đầu năm, mức tăng trưởng đạt 20%, còn nếu so với thời điểm thấp nhất của năm 2020, tăng gần 100%. Chính vì thế, những nhà đầu tư nhanh chóng bắt đáy ở thời điểm các mã chứng khoán tụt dốc, đến hiện tại có thể thu về lợi nhuận cao gấp hai lần.

Giá vàng năm 2020 cũng thiết lập đỉnh mới. Thời điểm đầu năm 2020, vàng ở mức khoảng 42 triệu đồng/lượng đã lên tới hơn 56 triệu đồng/lượng vào ngày 31/12/2020. Chỉ trong vòng 1 năm, kênh đầu tư vàng mang lại tỷ suất sinh lời hơn 30% cho các nhà đầu tư.

Như vậy, năm 2020 là năm chứng kiến sự bùng nổ của các kênh đầu tư. Dòng tiền từ các kênh như vàng, chứng khoán, bitcoin… ghi nhận những tín hiệu lạc quan trên thị trường với lợi nhuận đáng kể. Thế nhưng, một thực tế không thể phủ nhận đó là các kênh đầu tư này không có khả năng trở thành phương tiện thanh toán thông dụng. Tiền mặt sau khi chuyển đổi được từ lợi nhuận của các kênh đầu tư kể trên sẽ không “ngủ yên” mà tìm đến những địa chỉ đầu tư hấp dẫn khác như bất động sản. Đặc biệt, trong thời điểm đang cận kề Tết Nguyên đán, lãi suất vay mua nhà giảm, nhiều chủ đầu tư lại đưa các chính sách, gói ưu đãi sản phẩm hợp lý mang lại cơ hội thuận lợi cho nhà đầu tư.

2020: MỘT SỐ DỰ ÁN XÁC LẬP KỶ LỤC GIÁ 

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản cũng thừa nhận: trong mấy năm qua, những vướng mắc của quy định pháp luật trong phát triển bất động sản nhà ở và bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng (mặc dù được tháo gỡ một phần nhưng chưa triệt để) chính là nguyên nhân cơ bản tạo nên sự thiếu hụt nguồn cung cho thị trường. Tại Hà Nội không có nhiều dự án mới được phê duyệt đầu tư ở giai đoạn này. Căn hộ vẫn là dòng sản phẩm chủ đạo của nguồn cung. Trong đó phần lớn là căn hộ trung và cao cấp. Căn hộ bình dân, giá thấp ngày càng chiếm tỉ trọng thấp. Thị trường cũng xuất hiện lượng lớn nhà thấp tầng.

Số liệu từ Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, năm 2020, thành phố có 17.626 căn hộ và 1.584 thấp tầng đủ điều kiện bán hàng ra thị trường, bằng 66,9% so với năm 2019. Tính cả hàng tồn trước đó thì lượng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường đạt 28.818 sản phẩm, gồm 24.164 căn hộ và 4.672 thấp tầng. Tỷ lệ hấp thụ vẫn duy trì ở mức thấp, đạt khoảng 48 với 10.032 căn hộ và 3.802 thấp tầng. Căn hộ chỉ hấp thụ tốt ở phân khúc bình dân, rất chậm ở phân khúc cao cấp. Kể cả những dự án được đánh giá là chất lượng tốt cũng có tỉ lệ hấp thụ không cao. Hàng tồn trên thị trường chủ yếu nằm ở căn hộ có giá hơn 35 triệu đồng/m2 và nhà đất có giá trên 100 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, thị trường lại nóng lên ở một số khu vực nông thôn do xuất hiện sự chuyển dịch đầu tư vào bất động sản từ các ngành kinh tế khác và do bị “làm giá”, làm tăng lực cầu đầu tư, thậm chí gây “sốt” đất. Đặc biệt, ở những vùng có thông tin lên quận, thông tin sẽ có dự án lớn như: Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức… đất trong làng xã được đẩy lên mức 25-30 triệu đồng/m2, tăng 50% so với 2019.

Chốt lời từ các kênh đầu tư bằng bất động sản ven đô

Có thể thấy, dù ở thời kỳ nào và diễn biến thị trường ra sao thì bất động sản vẫn luôn được kỳ vọng. Câu hỏi làm thế nào để tiền đẻ ra tiền trong giai đoạn thị trường nhiều rủi ro thì đất đai, nhà cửa vẫn khiến nhà đầu tư an tâm.

Thực tế cũng đã chứng minh, từ đầu năm đến nay, mặc dù gặp khó khăn nhưng giá bất động sản không hề giảm. Giới chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư bất động sản dài hạn, ăn chắc mặc bền sẽ ít gặp phải tình trạng thua lỗ, có chăng chỉ có những người theo phong trào đầu tư “lướt sóng”.

Giá bất động sản Việt Nam tăng đều trong 40 năm qua, dù trải qua nhiều cuộc khủng hoảng lớn. Thời điểm hiện nay, với việc thắt chặt các quy định và thủ tục phê duyệt, giá bất động sản được kỳ vọng sẽ tiếp tục xu hướng tăng. Trong đó, các phân khúc như bất động sản công nghiệp, bất động sản nghỉ dưỡng được kỳ vọng đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư ở thời điểm này.

Bất động sản biển vẫn là kênh thu hút của giới đầu tư HCM và Hà Nội. Nha Trang là mảnh đất mà giới đầu tư rất quan tâm để đầu tư ở và kinh doanh. Nha Trang với khí hậu bốn mùa ấm áp, biển bao quanh nên là địa điểm du lịch hấp dẫn cho khách du lịch trong và ngoài nước.

Nhận biết nhu cầu và khẩu vị của giới đầu tư, trong quý 1 của năm 2021 Tập Đoàn Hưng Thịnh sẽ cho ra mắt một sản phẩm căn hộ biển ở Nha Trang. Với tin vui này, chắc chắn sẽ là sự đón đợi rất lớn của giới đầu tư.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ với phòng kinh doanh dự án:

Hotline: 0916825883- 0988935538

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
Email
Scroll to Top