Có nên để khách hàng tự vận hành cho thuê căn hộ Condotel?

 

Sau ‘cú sốc’ Cocobay Đà Nẵng…, một số chủ đầu tư dự án bất động sản (BĐS) đã đưa ra chính sách cho phép khách hàng có thể tự vận hành cho thuê căn hộ của mình.

Mới đây, dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né (Bình Thuận) của Apec Group đã đưa ra chính sách, những căn hộ không cam kết lợi nhuận, các khách hàng có thể tự vận hành quản lý hoặc cho chủ đầu tư thuê lại và chia sẻ lợi nhuận với tỷ lệ 80% dành cho người mua.

Một dự án khác là tổ hợp nghỉ dưỡng The Arena Cam Ranh ở Khánh Hòa được chủ đầu tư Vịnh Nha Trang cũng đưa ra 2 lựa chọn cho khách hàng là được tự vận hành hoặc ủy thác cho chủ đầu tư và đơn vị quản lý.

Theo lãnh đạo Apec Group, doanh nghiệp đưa ra cách làm này vừa giúp các nhà đầu tư không phải mất nhiều thời gian, công sức, vốn đầu tư mà vẫn có “khách sạn” của riêng mình.

Có nên để khách hàng tự vận hành cho thuê căn hộ Condotel?

Đối với các khách hàng sở hữu những căn hộ đơn lẻ, có thể tự cho thuê căn hộ của mình, tự do trong hình thức kinh doanh mà không chịu quá nhiều sự phụ thuộc vào chủ đầu tư.

Giá phòng do chủ đầu tư hoặc đơn vị vận hành cho thuê thường có mức cao hơn các căn hộ do các nhà đầu tư lẻ tự vận hành và hướng đến khách du lịch đi theo gia đình hoặc khách bình dân hơn.

Tuy nhiên, thực tế, không dễ để nhà đầu tư condotel có thể tự khai thác vận hành căn hộ của mình.

Ông Mai Huy Tân – Chủ tịch Công ty Nhịp Cầu Việt Đức chia sẻ, việc khách hàng tự kinh doanh khai thác các bất động sản nghỉ dưỡng rất khó khăn do những vướng mắc trong sở hữu chung, sở hữu riêng giữa căn hộ và các tiện ích khác trong khu nghỉ dưỡng. Do đó, ông đã thỏa thuận với một nhà đầu tư lớn, có uy tín và kinh nghiệm khai thác kinh doanh các tòa khách sạn trong tổ hợp du lịch. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn chưa thể vận hành khai thác dự án.

Trước những bất cập trong câu chuyện quản lý vận hành condotel, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ khoảng trống pháp lý.

Theo Luật Du lịch và Nghị định 168/2017/NĐ-CP, công tác quản lý vận hành một khu du lịch phải thống nhất; trang bị đồng bộ; đảm bảo các dịch vụ và tiện ích; đảm bảo an toàn cho khách du lịch; bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ môi trường trong khu du lịch. Chủ đầu tư có thể trực tiếp quản lý vận hành khu du lịch, hoặc thuê đơn vị chuyên nghiệp quản lý vận hành toàn bộ hoặc từng phần khu du lịch.

Trong khi đó, Quyết định 3720/QĐ-BVHTTDL của Bộ VH-TT&DL lại cho phép từng chủ sở hữu condotel được tự kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch đối với căn hộ du lịch, biệt thự du lịch do mình sở hữu, và chỉ khuyến khích các tổ chức, cá nhân sở hữu căn hộ du lịch biệt thự du lịch thuộc cùng một dự án thống nhất, lựa chọn một tổ chức để kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch.

Theo ông Châu, nếu để các chủ nhân condotel tự khai thác vận hành, mỗi căn hộ sẽ có thiết kế, nội thất riêng theo ý thích của khách hàng, từ đó ảnh hưởng chung đến sự đồng bộ về chất lượng của dự án.

Cùng với đó, nếu để khách hàng tự cho thuê, mức giá phòng cũng “mỗi người một kiểu”, việc kinh doanh vận hành của chủ đầu tư chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng do những căn hộ được khách hàng tự cho thuê thường có giá rẻ hơn giá phòng niêm yết.

Mặt khác, việc để khách hàng tự kinh doanh vận hành căn hộ condotel là rất phức tạp. Đó là chưa kể đến vấn đề kiểm soát an ninh trong dự án khi mà mỗi khách hàng “mạnh ai nấy chạy”.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế, tài chính và chứng khoán Huy Nam cũng cho rằng, thực chất, yếu tố hấp dẫn của condotel là tính đồng bộ, có sự quản lý khai thác tập trung chuyên nghiệp gắn với uy tín thương hiệu của đơn vị vận hành.

Ngoài các tiện ích, tiện nghi cao cấp được bàn giao hoàn chỉnh, condotel còn được quản lý điều hành chuyên nghiệp với chuẩn mực khách sạn gắn sao. Nếu dự án cho phép người mua tự khai thác sẽ dẫn đến tình trạng tạp nham, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ của cả dự án.

Theo vtcnew

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
Email
Scroll to Top