Công nghệ tăng minh bạch, tạo niềm tin cho thị trường địa ốc

Việc áp dụng công nghệ sẽ giúp người mua nhà có nhiều cơ hội tiếp cận thông tin chính xác trước khi đưa ra quyết định xuống tiền.

Quan điểm được các chuyên gia bàn thảo trong tọa đàm CTO Talks phiên thứ 12 với chủ đề “Chuyển đổi số trong ngành bất động sản” diễn ra sáng 29/6. Theo đó, việc ứng dụng công nghệ trong thị trường bất động sản mang tính sống còn với các doanh nghiệp. Trong bối cảnh các hoạt động kinh doanh truyền thống chuyển từ hình thức offline sang online để thích ứng với dịch bệnh, bất động sản cũng có nhiều cơ hội với sự hỗ trợ của công nghệ.

Những yếu tố tác động đến công nghệ bất động sản

Mở đầu buổi thảo luận, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó tổng giám đốc batdongsan.com.vn đã đưa ra khái niệm đơn giản về công nghệ bất động sản (Proptech). Theo đó, Proptech là ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản, gồm cả phần cứng và phần mềm, giúp kết nối người mua, người bán, người có sản phẩm và nhu cầu trên thị trường. Tuy nhiên, việc ứng dụng Proptech vào thực tế có khả thi hay không còn phụ thuộc vào việc thay đổi hành vi của người dùng. Thay vì gặp mặt trao đổi trực tiếp, mọi người có thể thực hiện giao dịch qua mạng, qua nền tảng ứng dụng online.

Trước câu hỏi về yếu tố nào quyết định hiệu quả của việc chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản, ông Thiệu Lê Bình – Phó giám đốc khối Chiến lược – Đầu tư Tập đoàn Hưng Thịnh kiêm Phó tổng giám đốc Hưng Thịnh Land cho rằng, con người là quan trọng nhất. Ông cũng tin rằng, chuyển đổi số công nghệ thành công cần có trái tim, khối óc, bàn tay, trong đó, niềm đam mê công nghệ là yếu tố đứng đầu, nhưng chính con người sẽ quyết định sự thành công trong chuyển đổi số.

Ông Thiệu Lê Bình, ông Hà Huy Cường, ông Trần Huy Bảo Giang và ông Nguyễn Quốc Anh (từ trái qua phải) tham gia chương trình.

Trong khi đó, ông Trần Huy Bảo Giang – CEO FPT Digital lại cho rằng, để chuyển đổi số trong ngành bất động sản thành công cần các thông tin chính xác, minh bạch, đến đúng với đối tượng, phục vụ cho việc ra quyết định và mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng trong cả hành trình mua bán bất động sản. Bởi quá trình tham gia vào lĩnh vực bất động sản có nhiều bên khác nhau, ngay cả khách hàng cũng có nhiều nhóm, nhà đầu tư sơ cấp, thứ cấp, cư dân mua để ở… Điều họ cần là nguồn thông tin minh bạch và công nghệ sẽ giải quyết bài toán đó.

Với kinh nghiệm chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng, ông Hà Huy Cường – Phó tổng giám đốc Nam Á Bank thừa nhận, việc ứng dụng công nghệ trong các ngành đều giống nhau và dựa trên 3 trụ cột quan trọng: gia tăng trải nghiệm khách hàng, tối ưu hóa quy trình hoạt động và tạo ra các mô hình, sản phẩm kinh doanh mới trong và sau chuyển đổi số.

Theo ông, để chuyển đổi số thành công trước hết phụ thuộc vào tầm nhìn của người lãnh đạo. Người phụ trách về chuyển đổi số cũng phải liên quan đến hoạt đông kinh doanh, bán hàng bởi họ am hiểu thực tế, dễ dàng đưa ra các ý tưởng. Bên cạnh đó là việc chuyển đổi mô hình vận hành và số hóa quy trình, dữ liệu; xây dựng văn hóa, gắn kết của nhân viên hướng tới công nghệ. Ngân sách ổn định cũng là yếu tố quan trong bởi đây là quá trình liên tục và dài hơi.

Thách thức của chuyển đổi số bất động sản

Tham gia tọa đàm, các chuyên gia đều đồng tình rằng, việc tạo lập niềm tin của người tiêu dùng vào thị trường bất động sản là thách thức lớn nhất để chuyển đổi số thành công.

Theo ông Quốc Anh, hiện tại, nhiều nền tảng công nghệ được ứng dụng trong các khâu của giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, so với các ngành nghề khác, bất động sản có đặc thù là giá trị giao dịch cao và hành vi mua bán của người Việt phần lớn liên quan đến niềm tin, tính pháp lý. Do đó, thói quen của người mua, người bán và người tìm kiếm thông tin bất động sản tác động đến việc ứng dụng công nghệ.

“Công nghệ không quá khó nhưng hành vi con người cần có thời gian thay đổi. Do đó, ngoài công nghệ, cần tăng cường sự minh bạch của thông tin và hợp lực của các doanh nghiệp để tạo ra thói quen mới cho người tiêu dùng”, ông Quốc Anh nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Bảo Giang cho rằng, công nghệ là công cụ để giải quyết các tồn tại của thị trường bất động sản, hướng đến mục tiêu cuối cùng là tăng trải nghiệm khách hàng. “Với đặc thù là giá trị tài sản lớn, niềm tin, tính pháp lý, Việt Nam chưa thể giải quyết hết tất cả các khâu trong quy trình bán hàng. Không cần thiết phải giải quyết hết tất cả mà nên khéo léo ứng dụng làm sao để trải nghiệm khách hàng là tốt nhất. Nếu khách hàng thấy mình có lợi, họ sẽ tự thay đổi”, ông Giang nhận định.

Ông Thiệu Lê Bình lại cho rằng, công nghệ chỉ là điều kiện cần để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản, bên cạnh đó yếu tố quan trọng vẫn luôn là am hiểu thị trường và biết kinh doanh. Những năm gần đây, Hưng Thịnh Land đã đầu tư mạnh cho lĩnh vực công nghệ với mục tiêu lấy khách hàng làm trọng tâm. Từ năm 2019, doanh nghiệp này bắt đầu xây dựng nền tảng giao dịch bất động sản công nghệ mang tên TopenLand, kết nối nhiều người tham gia như một xu thế tất yếu trên nền kinh tế chia sẻ. Mục tiêu của nền tảng là hoàn thiện trải nghiệm bất động sản cộng nghệ cho mọi người mọi nhà, giúp họ nắm bắt được kiến thức, thông tin, cơ sở pháp lý để tự mình có thể đưa ra các quyết định giao dịch bất động sản an toàn, nhanh chóng, minh bạch.

Hiểu được cơ cấu dân số trẻ và đam mê công nghệ, “TopenLand vẫn tiên quyết xác định việc xây dựng niềm tin của người tiêu dùng là hành trình dài. “Việc áp dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) và Dữ liệu lớn (Big Data) vào trong lĩnh vực bất động sản tại TopenLand, được kỳ vọng cải thiện nhiều điểm hạn chế ở bất động sản truyền thống như rút ngắn mọi quy trình giao dịch, đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí mang lại nhiều giá trị cho cả chủ đầu tư, người mua và người bán bất động sản”, ông Bình nhấn mạnh.

Với nền tảng này, Hưng Thịnh Land cam kết đưa quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp đi vào thực chất, đồng bộ từ offline đến online và góp phần rút ngắn thời gian mà đảm bảo được chất lượng cho từng giao dịch.

Xu hướng phát triển Proptech

Nhận định về xu hướng phát triển của công nghệ trong thời gian tới, ông Quốc Anh khẳng định, việc ứng dụng Proptech diễn ra mạnh mẽ trong thời gian qua và càng trở nên cấp thiết khi hành vi của người tìm kiếm bất động sản thay đổi trong dịch.

Trong bối cảnh giãn cách, hành vi của người Việt sẽ liên quan đến Internet nhiều hơn. Đây là giai đoạn vừa khó khăn, vừa là cơ hội để các doanh nghiệp tạo các sản phẩm mới cho người tiêu dùng. Thống kê của trang batdongsan.com.vn cho thấy, trong lần giãn cách đầu tiên hồi tháng 4/2020, lượt truy cập trang giảm khoảng 10%, tuy nhiên ngay sau khi hết giãn cách lại tăng gấp 2-3 lần. Điều này phản ánh thói quen tìm kiếm bất động sản lớn, nó chỉ ảnh hưởng bởi yếu tố ngắn hạn, còn về dài hạn có xu hướng đi lên.

Tháng 3/2021, trang này ghi nhận hơn 2 triệu lượt người tìm kiếm, cho thấy, người tiêu dùng đã tự điều chỉnh hành vi tìm kiếm của mình. Đây là cơ hội, tiềm năng cho các doanh nghiệp trong việc ứng dụng công nghệ. “Thay vì cố gắng đưa hết các vấn đề của thị trường vào một nền tảng, các doanh nghiệp nên cố gắng áp dụng từng phần một cách nhanh nhạy, đảm bảo minh bạch thông tin và đánh đúng niềm tin của người tiêu dùng”, ông nhấn mạnh.

Điều ảnh hưởng đến niềm tin người tiêu dùng là sự độc lập của một kênh thông tin đứng giữa, đảm bảo nhu cầu của người tham gia tìm kiếm và người mua hàng sẽ được cân bằng. Công nghệ sẽ giải quyết được bài toán này và ngày càng phát triển trong tương lai.

Đứng trên lập trường của doanh nghiệp, ông Thiệu Lê Bình cũng khẳng định, việc ứng dụng công nghệ trong bất động sản của TopenLand không xóa bỏ lực lượng môi giới truyền thống mà sẽ giúp các công dân số trở nên chuyên nghiệp hơn, trở thành mối giới cùng thị trường, hoàn chỉnh hệ sinh thái công nghệ môi giới – môi giới công nghệ”.

 

 

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
Email
Scroll to Top