Dĩ An lên thành phố: Những con số ấn tượng!

Việc thành lập thành phố Dĩ An trong thời gian ngắn nhưng thành phố đã đạt được thành tựu ấn tượng  trong thời gian qua.

Điển hình trong các thành tựu mà chính quyền, doanh nghiệp, người dân thành phố Dĩ An,  có thể tự hào đó là  thành phố này  có phát triển kinh tế, xã hội ấn tượng, tự chủ về thu chi và còn kết dư, đóng góp ngân sách.

Kết dư ngân sách

Năm 2018, thành phố Dĩ An có tổng thu ngân sách tới hơn 3.849 tỉ đồng tỉ đồng, là một trong những địa phương dẫn đầu, đóng góp vào thành tích chung của Bình Dương, là một trong những tỉnh nộp ngân sách lớn nhất cả nước.

Để dễ hình dung, có thể so sánh tổng thu ngân sách của hay Dĩ An có thể tương đương gần bằng nguồn thu của cả một tỉnh khác. Theo tiêu chí chung của cả nước thì thành phố này không còn hộ nghèo.

Khi trở thành thành phố Dĩ An có cơ hội  thu hút các thành phần kinh tế đầu tư phát triển, nhất là trên lĩnh vực thương mại, dịch vụ chất lượng cao theo định hướng phát triển của thành phố. Ngoài ra còn có thêm điều kiện để thực hiện công tác xã hội hóa, trước hết là trên các lĩnh vực mà thành phố đang khuyến khích. Qua đó người dân có thêm cơ hội, môi trường làm ăn để phát triển kinh tế và có thêm sự lựa chọn các loại hình dịch vụ đa dạng, đáp ứng được nhu cầu cần thiết của mình.

Kết nối vùng

Không chỉ với người dân Bình Dương, thông tin thành  thành phố Dĩ An còn thu hút sự quan tâm theo dõi của cả người dân, cộng đồng doanh nghiệp các nơi khác. Bởi vị trí địa lý gần gũi, giao thoa giữa thành phố này với TP.HCM và khu vực Đông Nam Bộ.

Mặc dù có diện tích tự nhiên không quá lớn, nhưng thành phố Dĩ An nằm ở vị trí giao thoa, khi tiếp giáp với Q.9, Q.Thủ Đức TP.HCM và thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.

Điển hình như khu Đại học Quốc gia TP.HCM là trung tâm đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực lớn của cả nước và khu vực, có tổng diện tích 643,7ha thì hầu hết diện tích nằm trên địa bàn thành phố Dĩ An với 522ha. Dĩ An cũng là nơi đi qua của các trục giao thông lớn như: Quốc lộ 1, Quốc lộ 1K, đường sắt Bắc Nam, xa lộ Hà Nội, tiếp giáp và kết nối với các công trình bến xe Miền Đông mới và nhà ga của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên…

Với vị trí thuận lợi nên nhiều người dân làm việc tại TP.HCM đã chọn sinh sống tại thành phố Dĩ An của Bình Dương vì khoảng cách gần, hạ tầng thông thoáng, khang trang, chi phí hợp lý hơn TP.HCM. Nếu tính khoảng cách từ thành phố này về tới trung tâm Q.1, TP.HCM chỉ khoảng 15km, mất khoảng 20-30 phút chạy xe.

Với sự chủ động kết nối vùng của Bình Dương thì thời gian sắp tới, việc giao thương, đi lại giữa thành phố  Dĩ An và khu vực sẽ càng thuận tiện hơn. Điển hình như việc tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai đã có kiến nghị nghiên cứu nối dài tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên về hai địa phương này.

Trước mắt, tỉnh Bình Dương đang có kế hoạch triển khai dự án giao thông công cộng gắn với xe buýt nhanh để nối thành phố mới Bình Dương và bến xe Miền Đông mới, chạy dọc theo tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn, đi qua địa bàn cả thành phố  Dĩ An.

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
Email
Scroll to Top