Hiện trạng kinh tế và kênh đầu tư nào sẽ nóng trong năm 2020

Các kênh mà các nhà đầu tư quan tâm

  1. Thị trường Chứng khoán

Tại thị trường chứng khoán, kết thúc năm 2019, chỉ số VN-Index tăng gần 7%. Tuy nhiên, không phải mã cổ phiếu nào cũng được hưởng lợi từ đà tăng này. Tình hình tài chính đã trở nên khó dự đoán. Nhìn tổng thể thị trường, các mã giảm chiếm tới một nửa danh mục cổ phiếu niêm yết trên các sàn. Bước sang năm 2020 VN – Index giảm từ mốc 990 điểm ngày 30/1 còn 721 điểm ngày 17/3, đặc biệt giảm 2.997 điểm (12,93%) chỉ  riêng trong ngày 16/3. Bởi vậy các nhà đầu tư cũng cần tham khảo kỹ lưỡng các thông tin và yếu tố tác động trước khi quyết định lựa chọn kênh này trong năm 2020.

  1. Vàng

Vàng là kênh đầu tư gây nhiều bất ngờ cho nhà đầu tư trong năm 2019. Trong năm 2019 giá vàng thế giới đã tăng khoảng 19%, trong khi vàng trong nước tăng gần 18%. Đây là diễn biến lạc quan dành cho nhà đầu tư. Tuy nhiên cũng bởi liên quan trực tiếp từ tình hình kinh tế – chính trị thế giới, nhà đầu tư nên lường trước việc giá vàng “quay đầu” giảm để tính toán thời điểm mua – bán hợp lí. T3/ 2020, giá vàng đã rơi từ 1.700 USD/OZ về 1490 USD/OZ trong vài ngày qua.

3. Gửi ngân hàng

Kênh tiền gửi ngân hàng dĩ nhiên cũng chịu nhiều tác động sau hàng loạt chính sách giảm lãi suất vào mấy tháng cuối năm 2019. Ngân hang nhà nước bất ngờ điều chỉnh lãi suất tối đa tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng xuống mức 4,75%. FED ( Cục dự trữ liên bang Mỹ) giảm lãi suất USD lần 2 xuống còn 0-0,25%/năm, thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng 2008. Với lãi suất huy động vốn thấp hơn, lạm phát lại có dấu hiệu gia tăng kéo lãi suất thực bị thu hẹp, rõ ràng người gửi tiền ít nhiều mất động lực tìm kiếm cơ hội ở kênh đầu tư này. Trong khi đó, các chứng chỉ tiền gửi với lãi suất cao thời gian qua cũng đã bị Ngân hàng Nhà nước “tuýt còi” cảnh báo về cuộc chạy đua lãi suất, nên cơ hội kiếm lợi nhuận cao ở lĩnh vực này không mấy khả quan.

4. Đầu tư Bất Động Sản

Thị trường bất động sản là một trong những kênh đầu tư được quan tâm nhiều nhất, và cũng thường mang lại suất sinh lời khá cao cho nhiều nhà đầu tư. Theo nhận định chung của các chuyên gia, và theo nhận định của ông Nguyễn Văn Đính- Phó Chủ tịch Hiệp Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam thì dư địa cho các phân khúc bất động sản vẫn còn khá lớn và ổn định bởi hai yếu tố:

Thứ nhất, nhu cầu đầu tư và nhu cầu mua sắm nhà ở đều rất lớn.

Nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang tăng trưởng ổn định trong nhiều năm qua. Từ đó, nhiều thành phần kinh tế của Việt Nam kinh doanh có hiệu quả, xuất hiện thêm nhiều người có thu nhập cao. Cho nên, rất nhiều người tìm kiếm một kênh đầu tư có hiệu quả.

Nếu so với các kênh đầu tư truyền thống khác như vàng, chứng khoán hay ngoại tệ, thì bất động sản là kênh đầu tư có hiệu quả nhất, mang lại lợi ích lớn nhất.

Thứ hai, nhu cầu đầu tư bất động sản đang rất lớn, nhưng thị trường lại chưa thể đáp ứng được vì cung vẫn thấp hơn cầu.

Đặc biệt, trong năm 2019, thị trường bất động sản Việt Nam có phần chững lại do nhiều địa phương đẩy mạnh công tác rà soát, thanh kiểm tra nhiều dự án bất động sản, khiến nguồn cung bị thiếu trầm trọng.

Một số địa phương thực hiện quá trình này khá chậm như: Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa. Đặc biệt, TP. Hồ Chí Minh không có dự án bất động sản mới nào được phê duyệt.

Cũng chính vì nguồn cung hạn chế nhưng nhu cầu lại tăng cao nên thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2020 chắc chắn sẽ có nhiều tín hiệu tốt.

Phân khúc nào sẽ sôi động nhất về giao dịch trong năm 2020

Phân khúc chung cư vẫn là sản phẩm chủ đạo của thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2020. Bởi vì, tại các đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM, quỹ đất để phát triển nhà ở không còn nhiều, nhưng dân số lại ngày càng tăng. Vì vậy, hai thành phố này phải ưu tiên để phát triển chung cư, tận dụng quỹ đất không còn nhiều để phát triển nhà cao tầng. Đặc biệt đối với Khu Linh Đàm, Quỹ đất ở đây gần như không có để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của dân cư muốn sinh sống ở khu vực này.

Một sản phẩm Chung cư Tây Nam Linh Đàm do Hưng Thịnh làm chủ đầu tư nằm ở phía Tây Nam Bán đảo Linh Đàm dự kiến sẽ cho ra mặt vào năm 2020. Với dòng sản phẩm hướng đến xu hướng trung cao cấp sẽ là một cú hích lớn ở khu vực này và sẽ được dân cư mong muốn sở hữu một không gian xanh, sạch, tiện nghi với mật độ thoáng, không bon chen, xô bồ giúp cư dân tận hưởng cuộc sống tươi đẹp thịnh vượng. Trong ảnh sẽ là không gian xanh của Chung cư cao cấp Tây nam LInh Đàm chủ đầu tư Hưng Thịnh

Liền kề , Biệt thự cao cấp luôn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện nay, tại Việt Nam, nhóm khách hàng có thu nhập cao đang tăng lên rất nhanh. Đặc biệt, Việt Nam có tỷ lệ người giàu tăng cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Đối với nhóm khách hàng này, nhà không chỉ đơn thuần là nơi để ở và họ yêu cầu chất lượng cuộc sống phải cao hơn. Nhóm khách hàng này tại Hà Nội và TP.HCM là rất lớn và nhu cầu mua các căn biệt thự cao cấp, sang trọng cũng tăng nhiệt qua từng năm.

Ngược lại với nhu cầu rất lớn từ người dân và các nhà đầu tư, thì nguồn cung ra thị trường lại nhỏ giọt. Bởi vì, phân khúc biệt thự cao cấp là sản phẩm “hiếm”.

Liền kề, biệt thự cao cấp là 1 sản phẩm có xu hướng phát triển tốt và có tiềm năng đầu tư trong những năm tiếp theo đặc biệt là năm 2020. Trong ảnh là  khu liền kề Tây Nam Linh Đàm- với không gian xanh thoáng đãng.

Quỹ đất liền kề “hiếm” bởi đã không còn nhiều quỹ đất phát triển trong trung tâm thành phố. Chỉ một số khu vực ven đô có thể làm được các dự án này.

Nói tóm lại, phân khúc biệt thự cao cấp dù đắt nhưng “cháy hàng” trong năm 2020 do nhu cầu vượt quá nguồn cung hiện nay.

 

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
Email
Scroll to Top