Khu vực nào được kỳ vọng phát triển nhất khi thành lập “Thành phố phía Đông”?

Khu vực nào hưởng lợi từ đề án lập “Thành phố phía Đông”?

Bình Dương, Đồng Nai đang được kỳ vọng là 2 khu vực sẽ phát triển nhất của thị trường BĐS vệ tinh Tp.HCM sau khi có thông tin thành lập “Thành phố phía Đông”. Tuy vậy, không phải tất cả các địa giới của 2 tỉnh này đều phát triển đồng đều.

Khu vực nào là khu vực thực sự phát triển?

Đề án thành lập “Thành phố phía Đông” không chỉ tác động đến thị trường BĐS khu Đông Tp.HCM, bao gồm Q.9, Q.2, Q.Thủ Đức mà các thị trường như Đồng Nai, Bình Dương – khu vực ráp ranh Tp.HCM cũng được nhắc nhiều đến sau câu chuyện này.

Đối với khu vực Đồng Nai, Nhơn Trạch, Long Thành là các thị trường được kì vọng sẽ phát triển theo Đề án “Thành phố phía Đông” khi có lợi thế giáp ranh với Q.9, một phần Q.Thủ Đức và một phần Q.2. Trong khi đó, khu vực xa hơn như Xuân Lộc, Trảng Bom…lại ít được nhắc đến trước thông tin Đề án này.

Hai khu vực này thuộc Đồng Nai, chỉ cách Quận 2 và Quận 9 qua con sông Đồng Nai. Khu vực này cũng đang là tâm điểm của các đại dự án giao thông như sân bay Long Thành, Hương Lộ 2, cao tốc Tp.HCM – Long Thành và một số dự án cầu mới như cầu Cát Lái, cầu Quận 9, cầu Đồng Nai 2…cùng các dự án khu đô thị lớn đang được xây dựng, tạo nên hệ thống đô thị liên hoàn với “Thành phố phía Đông”. Trong đó, Long Thành sẽ dễ dàng kết nối với Thủ Thiêm qua cao tốc Tp.HCM – Long Thành.

Xét theo địa giới của tỉnh Bình Dương thì thị trường BĐS khu vực này hiện đang phát triển bám theo 2 trục chính là Đại lộ Phạm Văn Đồng và Quốc lộ 13. Mỗi khu vực đều có lợi thế riêng để phát triển về BĐS. Chạy dọc Quốc lộ 13 sẽ đi ngang qua Q.12, Hóc Môn, Củ Chi…, trục chính tâm là hướng về Tp.Thủ Dầu Một của Bình Dương, nằm ở hướng Bắc Sài Gòn nếu xét về vị trí. Trong khi đó, trục Phạm Văn Đồng là thuộc phía Đông Sài Gòn với thị trường tâm điểm là khu vực Dĩ An. Trục này đi qua Q.Thủ Đức, qua Bình Dương chạy về Đồng Nai.

Xét về tiềm năng, trục Quốc lộ 13 có nhiều cơ hội để phát triển  khi nơi đây tập trung phần lớn các khu công nghiệp, cư dân đông đúc.

Theo các chuyên gia trong ngành, nếu Đề án “Thành phố phía đông” được duyệt thì nơi đây chắc chắn sẽ được đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội để đáp ứng sự phát triển đồng bộ của TP. Vì thế, các khu vực có lợi thế giáp ranh về hướng Đông cũng sẽ được kì vọng phát triển rõ nét so với các khu vực khác.

Là một lực đẩy lớn, vậy việc phát triển này có ảnh hưởng j đến Bất động sản ở khu vực này không?

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho hay, sự dịch chuyển của thị trường BĐS ra khu vực vệ tinh ngày càng mạnh mẽ do giao thông hạ tầng kết nối tốt hơn, dẫn lối về nơi đất lành chim đậu. Theo ông Châu, Tp.HCM cần có lực gia tốc mới đẩy thị trường vượt ngưỡng hiện nay. “Thành phố phía Đông” là một lực đẩy mới như vậy. Khi Tp.HCM quyết định thành lập “thành phố phía Đông”, khi các huyện có khả năng lên quận, thành phố có thêm lực hút từ khu vực này.

Rõ ràng, thông tin “Thành phố phía Đông” không chỉ tác động ở phạm vi trong TP mà đang được kì vọng là lực đẩy rất lớn cho thị trường BĐS ở một số khu vực giáp ranh định hướng về phía Đông.  Khu vực này đang có nhiều điều kiện thuận lợi rõ nét hơn hẳn so với các khu vực khác về quy hoạch, hạ tầng, định hướng, vị trí… vì thế cơ hội kì vọng tăng giá BĐS cũng là điều bình thường.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam cho hay, đề án thành lập “Thành phố phía Đông” là một ý tưởng, đề xuất rất quan trọng, nếu được thực hiện sẽ có những bước thúc đẩy không chỉ sự phát triển của khu vực phía Đông mà còn tác động đến thị trường BĐS. Việc thành lập này theo ông Hoàng sẽ tác động rõ nét nhất là việc đầu tư về quy hoạch, hạ tầng giao thông – xã hội, cơ chế chính sách, thủ tục hành chính,… sẽ có nhiều thay đổi thuận tiện và tích cực hơn cho cư dân cũng như doanh nghiệp tại thành phố phía Đông này. Đặc biệt, các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ tăng cường đầu tư nhiều hơn, qua đó tác động đến mức giá BĐS tại khu Đông.

Để đón đầu cơ hội cho các nhà đầu tư thông thái đầu tư vào khu vực tiềm năng này, T8/2020 Tập đoàn Hưng Thịnh đã cho ra mắt căn hộ New Galaxy – Cộng đồng tri thức Phía Đông thành phố  với quy mô 6 tòa, nằm ngay trên mặt đường Thống Nhất, Tp Dĩ An. New Galaxy gần với Khu Công Nghệ Cao và Gần Làng Đại học Linh Trung …. với tiện ích vô cùng cao cấp của nội khu City in the City và hoàn thiện căn hộ full nội thất cao cấp tích hợp công nghệ Smart Home điều khiển các thiết bị trong nhà bằng giọng nói. Việc ra đời của dự án New Galaxy sẽ thỏa mãn cơn khát về dòng căn hộ cao cấp tại khu vực này và cũng góp phần giải quyết được nhu cầu tiện ích sống cho các khách hàng khu vực Bình Dương, Quận 9, Quận 2.

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
Email
Scroll to Top