Nối tiếp FLC, đại gia BĐS Hưng Thịnh, Phát Đạt.. ồ ạt rót vốn đầu tư vào Bình Định

Xác định thu hút đầu tư là giải pháp then chốt, là đòn bẩy thúc đẩy KT-XH phát triển, Bình Định đang phấn đấu mỗi năm có từ 40 – 50 dự án được thu hút với tổng mức đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng. Trong đó, địa phương này đang điều chỉnh quy hoạch một số vùng ven biển theo hướng phát triển du lịch – nghỉ dưỡng để kích thích vốn đầu tư.

Tại Hội nghị Phát triển Kinh tế miền Trung do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vào ngày 20/8 tại Bình Định, Thủ tướng đã nhận định Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đang chưa có hạt nhân để tạo sự phát triển lan tỏa cả vùng.

Trong các tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Bình Định đang sở hữu cho riêng mình những tiềm năng vượt trội khi có đến 143 km đường bờ biển, hội tụ đủ bốn loại hình giao thông trọng điểm: đường bộ, đường sắt, hàng không và đường thủy;… Những tiềm năng này mình chứng cho Quy Nhơn – Bình Định có những điều kiện để phát triển công nghiệp, kinh tế – du lịch biển, vươn lên trở thành hạt nhân tạo sự phát triển của miền Trung.

Cũng tại hội nghị, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tỉnh Bình Định đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 nhà đầu tư vào tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 79 dự án đầu tư nước ngoài (vốn đăng ký hơn 724 triệu USD); 281 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký hơn 71.690 tỷ đồng (trong đó Khu kinh tế Nhơn Hội có 43 dự án, vốn đăng ký gần 21.095 tỷ đồng). Trong số đó với 29 dự án, TP Quy Nhơn tiếp tục là địa bàn dẫn đầu về thu hút đầu tư.

Tỉnh Bình Định trong năm 2019 cũng đã tổ chức đấu giá, đấu thầu thành công 3 khu “đất vàng” trên TP Quy Nhơn. Theo đó, sau khi đấu thành công Khu phức hợp văn phòng, khách sạn và căn hộ tại khu đất số 01 Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn, Công ty CP Dịch vụ Giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn đã đầu tư 2.119 tỷ đồng để triển khai dự án của mình.

Tương tự, liên danh Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt, Công ty CP Đầu tư Thương mại Dịch vụ AKYN và Công ty CP Đầu tư 559 cũng rót 1.000 tỷ đồng vào khu đất số 01 Ngô Mây, TP Quy Nhơn; Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô đầu tư 858 tỷ đồng vào khu đất C1, Khu dân cư Đông đường Điện Biên Phủ, TP Quy Nhơn….

Hàng loạt đòn bẩy đến từ những dự án đầu tư đã tạo nên sức bật cho thị trường BĐS Quy Nhơn. Điều này đã được chứng minh qua số lượng giao lịch BĐS không ngừng gia tăng trong thời gian qua và sự tăng trưởng từ 30 – 50% về giá trung bình của các sản phẩm.

Trong khi đó, theo Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm 2019, Việt Nam là một trong những điểm nóng về du lịch, với lượng khách quốc tế liên tục đạt mức trên một triệu lượt người mỗi tháng. Trong đó, Bình Định đóng góp khoảng gần 100.000 khách, với tổng doanh thu quý I/2019 là 981,7 tỷ đồng – tăng 20,6% so với cùng kỳ năm trước. 7 tháng của năm 2019, du lịch Quy Nhơn – Bình Định tiếp tục tăng trưởng với những con số ấn tượng: Tổng lượt khách đến là 3,2 triệu lượt, tăng 23,9% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó khách quốc tế trên 271.500 lượt; doanh thu thuần du lịch ước đạt 3.567 tỷ đồng, tăng 79,4% so với cùng kỳ.

Còn theo UBND tỉnh Bình Định, chính sự tăng trưởng bứt phá trong lĩnh vực vận tải hàng không khi cảng hàng không quốc tế Phù Cát đã đi vào hoạt động và tháng 9/2019 đã đón chuyến bay quốc tế đầu tiên, nâng tổng chuyến bay trong ngày tăng lên 40 chuyến, đã và đang đưa địa phương vào bản đồ những điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Đặc biệt là sự phát triển nhiều loại hình du lịch đa dạng khác như du lịch lịch sử – văn hóa – tâm linh; du lịch sinh thái, du lịch ẩm thực và đặc biệt là du lịch hội nghị – khoa học gắn với Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành – nơi mỗi năm đón hơn 1.000 nhà khoa học từ nhiều nước trên thế giới.

Với số tiền đầu tư nghìn tỷ đã được các lãnh đạo tỉnh Bình Định phê duyệt để đầu tư cho các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng và hạ tầng giao thông vận tải, đặc biệt là tại thiên đường biển mới nổi Quy Nhơn, có thể thấy rõ quyết tâm của Bình Định trong việc phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, biến vùng đất võ trời văn trở thành điểm đến du lịch không thể chối từ dành cho mọi du khách.

Tỉnh Bình Định cho biết sẽ tiếp tục rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết; rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp để các dự án nhanh chóng được triển khai xây dựng.

Từ năm 2017 đến nay, ngay sau khi dự án Quần thể resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quy Nhơn đi vào hoạt động, vùng biển Nhơn Hội bắt đầu được sự quan tâm của du khách và nhà đầu tư. Kể từ đó đến nay, vùng ven biển này đã xuất hiện hàng loạt dự án như: khu dã ngoại Trung Lương và Crown Retreat; khách sạn Hương Việt; khu nghỉ dưỡng và biệt thự Aurora; Casa Marina Resort; Đô thị và Dịch vụ Becamex Bình Định hơn 10.000 tỷ đồng… góp phần thay đổi diện mạo và vị thế của du lịch Bình Định trên bản đồ nghỉ dưỡng Việt Nam.

Không chỉ có vậy, từ đầu năm 2019 đến nay khu vực Nhơn Hội và TP Quy Nhơn đã chào đón các đại gia địa ốc “đổ bộ” với quy mô lớn vào thị trường bất động sản như Sun Group, Tập đoàn Hưng Thịnh, Phát Đạt, một số tập đoàn đa quốc gia…

Bên cạnh đó, Tập đoàn TMS cũng đã đầu tư xây dựng dự án TMS Luxury Hotel & Residence Quy Nhon – tổ hợp khách sạn 5 sao và căn hộ condotel. Tiếp đó, một ông lớn BĐS tại TPHCM vừa tiết lộ chuẩn bị triển khai dự án khu nghỉ dưỡng rộng hơn 1.200ha nằm ven biển Nhơn Hội. Hay như mới đây, công ty địa ốc Phát Đạt vừa trúng đấu giá khu đất rộng gần 35ha ngay mặt biển nơi đây, chuẩn bị phát triển một khu nghỉ dưỡng sang trọng có tên thương mại là Nhơn Hội New City. Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết cũng sẽ đầu tư hai dự án condotel và biệt thự biển quy mô khá lớn tại Quy Nhơn trong năm nay…

Theo khảo sát thực địa, “ăn theo” nhiều đại gia địa ốc trên, hàng loạt dự án đất nền ven biển Quy Nhơn, Nhơn Hội đang tăng giá mạnh. Nhiều sản giao dịch tại TP Quy Nhơn cho biết, những tháng cuối năm 2019 và năm 2020, nguồn cung condotel và đất nền ven biển sẽ dồi dào.

Theo đó, chỉ cách nhau đúng một tuần, giá bán đã tăng từ 22 triệu đồng/nền lên 27-33 triệu đồng/nền, tuỳ vị trí. Đất nền càng giáp mặt biển giá bán càng cao, và dự báo sẽ còn tăng lên một mức mới. Khách hàng phần lớn là nhà đầu tư từ các tỉnh phía Bắc và mua với số lượng từ 3-10 nền một lần.

Đại diện một sàn BĐS tại Quy Nhơn nhận định bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng trở nên hấp dẫn nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Bên cạnh thị trường vốn đã là địa danh du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc,… thì những thị trường mới nổi giàu tiềm năng du lịch biển, giao thông liên kết vùng thuận lợi và thu hút nguồn vốn đẩy mạnh hoàn thiện cơ sở hạ tầng như Quy Nhơn, Ninh Thuận,… đang trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của đông đảo giới đầu tư.

So với các quốc gia cùng khu vực, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay tại Việt Nam có nhiều lợi thế hơn khi mặt bằng giá còn khá thấp. Sở hữu nhiều địa danh du lịch đẹp, lượng khách du lịch ngày càng tăng, đặc biệt là khách quốc tế đã tạo tiềm năng thúc đẩy sự gia tăng giá trị bất động sản nghỉ dưỡng trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
Email
Scroll to Top