Quốc lộ 19 mới khánh thành sẽ là con đường tơ lụa kết nối giao thương giữa Cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

QL19 mới  đoạn từ cảng Quy Nhơn đến giao QL1 được khánh thành sẽ giúp kết nối, giao thương giữa Bình Định và các tỉnh Tây nguyên được thuận tiện hơn.

Dự án được khởi công xây dựng từ cuối năm 2012. Đây là dự án nhóm A được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp I, là dự án giao thông có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh, với tổng mức đầu tư 4.410 tỷ đồng, bao gồm vốn Trung ương hỗ trợ 3.087 tỷ đồng và vốn ngân sách địa phương 1.323 tỷ đồng.

Hệ thống biển chỉ dẫn trên tuyến QL19 mới

Ngày 29/3, tuyến QL19 mới, đoạn từ cảng Quy Nhơn đến giao QL1 được tỉnh Bình Định khánh thành, đây là một trong những công trình trọng điểm chào mừng 45 năm giải phóng Bình Định (31/3/1975 – 31/3/2020). Đồng thời, tuyến QL19 mới có ý nghĩa chiến lược là con đường tơ lụa mở ra cơ hội thông thương, kết nối giữa Cảng Quy Nhơn với các tỉnh Tây Nguyên, thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển.

Vòng xoay QL19 tại nút giao thông Thị Nại

Từ trước giải phóng, QL19 là tuyến đường huyết mạch giao thông nối khu vực ven biển miền Trung với Tây Nguyên. Tuy nhiên hiện nay, QL19 đã xuống cấp, quá tải, không đảm bảo cho lưu lượng phương tiện giao thông qua lại và nhu cầu thực tế phát triển của cả khu vực. Lượng hàng hóa từ các khu vực hành lang lưu thông qua QL19 về Cảng Quy Nhơn ngày càng lớn.

Do đó, việc khánh thành tuyến QL19 mới sẽ giúp giảm tải phương tiện qua tuyến QL19, đặc biệt là phương tiện vận tải hàng hóa, nhằm kéo giảm tai nạn giao thông. Được biết, tuyến QL19 dài khoảng 247km, đây là tuyến đường có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường kết nối giao thông và logistics với hành lang Đông – Tây từ khu vực Tây Nguyên đến các tỉnh duyên hải miền Trung. Đồng thời, tuyến đường này còn góp phần phát triển hệ thống đường bộ châu Á kết nối Việt Nam với các nước láng giềng; phát triển hành lang ATGT đường bộ trên QL19 đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về ATGT,…

QL19 mới nhìn từ trên cao

Việc khánh thành tuyến QL này sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Bình Định nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung, đặc biệt là vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu qua cụm cảng Quy Nhơn.

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
Email
Scroll to Top