Thái Nguyên: Lý giải tiềm năng cho thuê căn hộ chuyên gia

Nhu cầu chỗ ở chất lượng của cấp quản lý và giới chuyên gia nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp khiến cho làn sóng đầu tư căn hộ cho thuê tại Thái Nguyên được đánh giá có nhiều tiềm năng trong tương lai.

Công nghiệp thúc đẩy bất động sản nhà ở

Vài năm gần đây, các tập đoàn đa quốc gia bắt đầu di dời nhà xưởng khỏi Trung Quốc – công xưởng của thế giới. Thêm vào đó, tác động của Covid-19 gây đứt gãy các chuỗi cung ứng từ Trung Quốc làm giảm đi “sự tín nhiệm” của các tập toàn lớn đối với quốc gia tỷ dân này. Các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đang được những tập đoàn này để mắt, trở thành điểm dừng chân của các nhà xưởng trên thế giới.

Mặt khác, việc kiểm soát Covid-19 thành công của Việt Nam cũng là lực kéo quan trọng để thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại và thúc đẩy nhà đầu tư chuyển hướng mạnh vào thị trường trong nước. Đặc biệt, các nguồn vốn đầu tư tập trung đổ vào các khu chế xuất và khu công nghiệp (KCN).

Tại khu vực miền núi phía Bắc, Thái Nguyên trở thành nơi thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài, đón nhận nhiều nguồn vốn đầu tư. Nhờ sự phát triển của các KCN, mỗi năm tỉnh đón hàng trăm ngàn lao động từ phổ thông đến lao động có trình độ cao về đây làm việc và sinh sống.

Thái Nguyên hiện có khoảng gần 1,37 triệu dân.Tỉnh có 410.267 người cư trú ở khu vực thành thị, chiếm 31,9% tổng dân số. Năm 2019, tỷ lệ dân số thành thị của tỉnh đứng thứ 18 so với cả nước và đứng đầu trong số các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc..Thái Nguyên là tỉnh có tỷ lệ người di cư phải thuê, mượn nhà ở cao. Việc tăng dân số cơ học khiến quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, tạo nên nguồn cầu nhà ở lớn.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, xét về chỉ số PCI, trong những năm qua, tuy có trồi sụt, nhưng Thái Nguyên luôn là 1 trong những tỉnh thành phố nằm trong top 10 – 15 tỉnh thành phố dẫn đầu trong cả nước. Các chỉ số được đánh giá cao của Thái Nguyên luôn là bộ ba chỉ số được các nhà đầu tư dài hạn quan tâm nhất: Sự an toàn từ các thiết chế pháp lý, vai trò tiên phong của lãnh đạo chính quyền và Công tác đào tạo nguồn lao động. Điều này lý giải tại sao các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế như Samsung, Xuân Trường, Vingroup, TNG, Yên Bình… đã chọn Thái Nguyên là nơi đầu tư nhiều dự án quy mô lớn.

Trước bối cảnh tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung hiện nay, Thái Nguyên còn được đánh giá là khu vực trọng điểm trong việc chuyển dịch kinh tế của các nhà đầu tư nước ngoài cũng như gia tăng đầu tư vào bất động sản công nghiệp.

Hiện, địa phương này đã phát triển nhiều khu công nghiệp lớn như khu công nghiệp (KCN) Sông Công I (195ha), Sông Công II (250ha), Nam Phổ Yên (120ha), Yên Bình (400ha), Điềm Thụy (350ha), Quyết Thắng (105ha).

Riêng 4 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động là Sông Công I, Nam Phổ Yên, Yên Bình và Điềm Thụy đã thu hút hàng ngàn chuyên gia, quản lý trong và ngoài nước, cùng hơn 100 ngàn công nhân từ các địa phương khác đến làm việc, kéo theo nhu cầu lớn về nhà ở.

Các khu công nghiệp lớn ở Thái Nguyên.

Căn hộ cho thuê sở hữu nhiều lợi thế

Quan sát thực tế có thể thấy rõ sự chuyển động của thị trường bất động sản Thái Nguyên trong những năm gần đây. Từ một khu vực với các sản phẩm chủ yếu là đất nền, hiện nay phân khúc căn hộ với đầy đủ các tiện ích đi kèm đang thịnh hành tại Thái Nguyên. Người mua nhà cũng dần cởi mở hơn với cuộc sống ở những chung cư cao tầng và quan tâm hơn đến các căn hộ có tiện ích tốt, không gian sống chất lượng. Ngoài người dân mua để ở, còn một bộ phận không nhỏ giới đầu tư mua để cho thuê.

Các chuyên gia BĐS cũng cho rằng, số lượng đông đảo chuyên gia trong và ngoài nước, công nhân kỹ thuật tay nghề cao đến Thái Nguyên làm việc là những đối tượng có nhu cầu cao về nhà ở, dịch vụ, hạ tầng đô thị…

Ông Nguyễn Văn Đính phân tích thêm: Các công nhân, chuyên gia… đến làm việc tại Thái Nguyên sẽ thiết lập một làn sóng cư dân mới. Họ có nhu cầu về nhà ở, nhà thuê từ chất lượng đến cao cấp. Đơn cử, với đối tượng công nhân làm việc lâu dài tại Thái Nguyên, cùng với gia đình có nhu cầu bức thiết đối với các tổ hợp chung cư đa tiện ích, tích hợp vui chơi giải trí, phòng khám chất lượng cao. Đối với chuyên gia nước ngoài, Thái Nguyên phải có các bất động sản đủ tiện ích quốc tế, với công thức sống tương tự điều kiện họ đang thụ hưởng tại đất nước của mình.

“Những dự án compound (“Compound” – nghĩa là khép kín) sẽ ngay lập tức đón đầu lớp cư dân mới, các chuyên gia nước ngoài. Chưa kể, sự xuất hiện của lớp cư dân mới với nhu cầu nhà ở, nhà cho thuê là những khu đô thị, tổ hợp mô hình compound chuẩn quốc tế sẽ tác động, thậm chí thay đổi thói quen chọn nơi sống của người dân Thái Nguyên”, ông Đính nhấn mạnh.  Những khu đô thị, những quần thể chung cư mô hình compound đa tiện ích là mảnh ghép còn thiếu để tạo nên đột phá cho thị trường bất động sản Thái Nguyên giàu tiềm năng.

Các chuyên gia nhận định, việc xuất hiện các khu đô thị, quần thể chung cư mô hình compound đồng thời mang lại lợi ích lâu dài và đột phá cho các nhà đầu tư bất động sản.

“Thời điểm 2010, giá chung cư tại Thái Nguyên rất rẻ, chỉ khoảng dưới 10 triệu đồng/m2 và chủ yếu bán cho hộ công nhân thu nhập thấp. Đến khoảng năm 2017-2018, thị trường chung cư Thái nguyên xuất hiện thêm mô hình căn hộ – thương mại dịch vụ condotel. Giá mỗi m2 đã tăng lên đáng kể. Sự xuất hiện của các dự án compound cao cấp sẽ xác lập chuẩn sống mới theo xu hướng quốc tế tại Thái Nguyên, thu hút cả chuyên gia nước ngoài và người dân địa phương, vì thế, sẽ mang đến biên độ lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư”, lãnh đạo Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định.

Những dự án căn hộ liền kề khu công nghiệp, đầy đủ tiện ích luôn có giá cho thuê cao.

Điển hình trong số căn hộ hạng sang ở Thái Nguyên, Dự án Thái Nguyên Tower tọa lạc tại số 1 đường Nha Trang, phương Trưng Vương, TP. Thái Nguyên đáp ứng chuẩn sống mới theo xu hướng quốc tế với hàng loạt tiện ích xanh, dịch vụ thể dục thể thao, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, dịch vụ vui chơi, giải trí chất lượng cao: như Gym, Spa, bể bơi vô cực, khu vui chơi trẻ em, nhà hàng sang trọng…. với lối thiết kế ban công tràn rộng thoáng mang lại cảm nhận trọn vẹn những chuẩn mực vàng trên cả giá trị hiên hữu và giá trị tinh thần cho quý cư dân nơi đây.

Thái Nguyên Tower
Dự án Thái Nguyên Tower- số 1 Đường Nha Trang, P. Trưng Vương, TP. Thái Nguyên

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
Email
Scroll to Top