Thành phố phía Đông sẽ tạm thời có tên là thành phố Thủ Đức

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X lần thứ 43 diễn ra chiều 24/7, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu khẩn trương trình Quốc hội đề án lập thành phố phía Đông.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, quận Thủ Đức, quận 9 và quận 2 thời gian qua có chỉ số tăng trưởng tốt, hình thành động lực tăng trưởng mới.

Khu vực này có cường độ ứng dụng công nghệ cao, cường độ đào tạo và nghiên cứu khoa học cao nhất cả nước, có khu đô thị mới, trung tâm tài chính quốc tế. Đây là các yếu tố tác động tạo nên vùng tăng trưởng mới.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng, 3 quận trên có 6 khu chức năng nhưng đang tách rời, không đảm bảo tính tương tác; từ đó yêu cầu phải hình thành một đơn vị quản lý, thành phố đề xuất tích hợp 3 quận này thành một.

Sau khi hợp nhất 3 quận, khu vực này sẽ có diện tích đất rất lớn là 22.000 hecta, bằng 1/10 diện tích TPHCM; dân số trên 1 triệu người, đóng góp 1/3 kinh tế thành phố. Bí thư Nhân cho rằng, đơn vị mới với có diện tích lớn hơn 14 quận khác của thành phố nên không thể là quận, mà phải là thành phố.

Đối với Đề án này, nhiều đại biểu đề xuất lấy tên là thành phố Thủ Đức. Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết nói, tên thành phố Thủ Đức gắn với quá trình lịch sử, văn hóa  của quận 2, quận 9 và Thủ Đức.

Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, về nhu cầu, các ý kiến đều thống nhất sự cần thiết việc thành lập thành phố phía Đông. Thành phố sẽ có tên chính thức khi được Quốc hội thông qua, trước mắt tạm thời lấy tên là thành phố Thủ Đức trong khi chờ quyết định thông qua của Quốc hội.

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
Email
Scroll to Top